Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, vitamin A, kali và lycopeen – một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác động của các gốc tự do.
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Trong 100 gram cà chua, ta có thể tìm thấy các thành phần dinh dưỡng như sau:
– Calo: 18
– Nước: 95%
– Protein: 0.9 gam
– Carbohydrat: 3.9 gam
– Đường: 2.6 gam
– Chất xơ: 1.2 gam
– Chất béo: 0.2 gam
Công dụng cà chua trong việc giảm cân
Cà chua chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, cholin, các vitamin nhóm B, sắt, phốt pho và kẽm. Mỗi cốc cà chua cũng cung cấp các chất dinh dưỡng như lutein và zeaxanthin. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2018 trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, cà chua giàu hợp chất phenolic, carotenoid như licopen và các chất dinh dưỡng sinh học có lợi khác.
Tiêu thụ cà chua thường xuyên có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giảm huyết áp. Thêm cà chua vào chế độ ăn uống có tác động tích cực lên mức độ lipid máu và huyết áp nhờ vào hàm lượng licopen. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Ngoài ra, việc tiêu thụ cà chua cũng giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe khác như cholesterol cao, béo phì và ung thư.
Có nên ăn nhiều cà chua mỗi ngày không?
Nói chung, cà chua rất an toàn. Tuy nhiên, như với bất kỳ thực phẩm nào, cần cân nhắc lượng tiêu thụ cà chua hợp lý để tránh tiêu thụ quá mức.
Ví dụ, cà chua là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau nửa đầu, xuất hiện các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Ngoài ra, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích (IBS). Một số triệu chứng mà bệnh nhân IBS thường gặp như đầy bụng, tiêu chảy…
Khi ăn cà chua kèm với một số thực phẩm axit và đồ uống chứa caffeine như cà phê và trà, có khả năng kích thích bàng quang.
Cuối cùng, cà chua có thể không có lợi cho những bệnh nhân đang mắc bệnh thận. Mặc dù chất dinh dưỡng trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận, việc ăn cà chua có thể không thích hợp cho những người đã mắc bệnh thận trước đó. Điều này bởi vì cà chua chứa oxalat và canxi, cả hai chất này đều góp phần vào việc hình thành sỏi thận.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác