Mâm cơm chay lễ để cúng Phật, cúng gia tiên vào mỗi dịp Rằm tháng 7 hằng năm là một phần vô cùng quan trọng trong văn hóa của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, đây cũng là thứ khiến nhiều chị em nội trợ phải đau đầu khi không biết nên lựa chọn nấu món chay như thế nào cho mâm cơm lễ. Ngày hôm nay, Kingfoodmart sẽ gợi ý đến cho các chị em nội trợ chúng mình 3 món chay đơn giản, đảm bảo vừa ngon lại vừa chinh phục được bất kỳ thực khách khó tính nào nhé!
1. Bún xào chay
Nếu như bạn không thích miến trộn mà lại thích ăn bún cùng với những món xào. Vậy thì món bún xào chay chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với hương vị thanh đạm, dễ dùng, có vị ngọt thanh của rau củ, món bún chay chinh phục cả những ai có khẩu vị khó tính. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bún chay gồm: Bún gạo khô, cà rốt, nấm linh chi, đậu hũ chiên, đậu phộng rang, tàu hũ ky, sa tế, hành, tỏi và gia vị nói chung.
Rau củ, sau khi nhặt và gọt vỏ sạch đem rửa kỹ và ngâm qua với nước muối loãng. Đậu hũ đem rửa sạch, để ráo nước cắt lát mỏng 1cm rồi chiên vàng đều hai mặt. Tàu hũ ky rửa sạch, ngâm mềm cắt sợi. Đậu phộng rang làm giống như cách làm đã được nêu ở món miến trộn bên trên. Tiếp theo bún gạo khô bạn đem ngâm trong nước nguội khoảng chừng 30-40 phút, vớt ra để ráo bún khô ngâm sợi bún mềm và khi xào sẽ dai ngon hơn khi bạn luộc với nước sôi nhé, (nếu luộc sẻ bị vón cục). Khi xào bún cùng với các nguyên liệu, bạn cần nêm nếm khẩu vị phù hợp với bản thân. Có thể chuẩn bị thêm một chén nước tương ăn cùng để gia tăng khẩu vị.
2. Canh khổ qua nhồi đậu hũ chay
Bên trên, Kingfoodmart đã giới thiệu qua hai món chay chính, tuy nhiên, mâm cơm chay sẽ không thể nào được đầy đủ, trọn vẹn nếu thiếu đi món canh. Vậy thì canh khổ qua nhồi đậu hũ chay vừa ngon, vừa thanh đạm sẽ giúp cho mâm cơm cúng ngày Rằm của gia đình bạn được đủ đầy, trọn vẹn. Nguyên liệu làm món này gồm có khổ qua, đậu hũ, cà rốt, nấm mèo kèm với gia vị các loại tùy theo sở thích.
Mua khổ qua làm món canh khổ qua nhồi đậu hũ chay tại đây
Đầu tiên, bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu, sau đó tiến hành trộn nhân. Lần lượt cho đậu hũ đã nghiền nát, cà rốt, nấm mèo đã cắt nhỏ, hành lá, tiêu, nêm nếm gia vị rồi trộn đều lại với nhau. Sau đó bạn lấy một lượng nhân vừa đủ, dùng muỗng cho từ từ vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân chặt. Sau khi nhồi xong nhân, bạn cho nước vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa và đun sôi. Nước sôi bạn cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối và cho khổ qua nhồi đậu hũ vào hầm khoảng 20 phút. Nêm lại nước canh cho phù hợp với khẩu vị gia đình, tiếp đến bạn cho đầu hành lá, hành lá ngò rí cắt khúc vào nồi canh, khuấy nhẹ nhàng và tắt bếp.
3. Chè đậu trắng
Một bát chè đậu trắng với vị ngọt thanh mát sẽ là một dấu chấm kết đẹp cho mâm cơm chay của gia đình bạn đấy. Đặc biệt ở miền Tây, món chè này thường được xuất hiện ở trên mâm cúng hoặc thôi nôi. Chè đậu trắng là món chè phổ biến ở miền Nam. Nhờ vị ngọt, bèo bùi của đậu hòa quyện với nếp và nước cốt dừa mà món chè này có thể đốn tim bất kỳ vị thực khách nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè bao gồm đậu trắng, gạo nếp, nước cốt dừa, nước dão dừa, vani, đường. Bước đầu tiên trước khi bắt đầu nấu bất kỳ món gì cũng cần sơ chế nguyên liệu thật kỹ càng. Tiếp theo cho 200ml nước, 200g nếp và 300ml nước dão dừa vào nồi nấu cho nếp chín nở và chuyển sang màu trong. Thỉnh thoảng nhớ khuấy cho nếp đừng bị khét nhé. Đừng quên cho 500g đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều cho đường và muối tan hết. Cuối cùng cho luôn đậu vào nồi nấu chung, khi nước sôi trở lại thì bạn múc một hạt đậu ra ăn thử, nếu đã mềm thì cho vani vào, trộn đều và tắt bếp. Khi thưởng thức, đừng quên cho nước cốt dừa lên trên để món chè đậu trắng thêm thơm ngon tròn vị bạn nhé.
Vậy là gợi ý về 3 món chay cho mâm cơm ngày Rằm của gia đình bạn đã được hoàn thành. Rằm tháng 7 sắp đến rồi, để đảm bảo rằng những khoảnh khắc đó sẽ thật sự đặc biệt và chỉn chu, hãy để Kingfoodmart hỗ trợ bạn! Hãy đặt hàng Kingfoodmart thông qua ứng dụng OneLife với những ưu đãi cực kì hấp dẫn. Đặt hàng ngay bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác