Xôi chiên ăn chay là một món ăn rất ngon và thích hợp để dùng trong các buổi tiệc đãi khách hoặc các dịp đặc biệt. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong các mâm cơm cúng Rằm tháng 7. Sau đây, Kingfoodmart sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xôi chiên chay vừa đơn giản lại vừa thơm ngon cúng Rằm nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt đầu một món ăn, việc quan trọng đầu tiên cần làm lúc nào cũng là chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm những món như sau:
- 100g gạo nếp
- 50g thịt bằm chay
- 200g bột chiên xù
- Ngoài ra còn có cà rốt, củ sắn, hành tây, đường, dầu ăn, hạt nêm chay và nước mắm chay.
- Bạn cũng cần chuẩn bị các dụng cụ như xửng hấp, giấy thấm dầu, chảo và dĩa.
2. Cách chọn nguyên liệu chuẩn làm xôi chiên chay ngon
Để có một món xôi chiên chay ngon, bạn cần chọn loại gạo nếp ngon phù hợp. Gạo nếp ngon có kích thước to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, mốc hoặc chuyển sang màu vàng. Gạo nếm có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ là gạo ngon. Về phần cà rốt, bạn nên chọn những củ cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài trơn láng, màu sáng, cầm nặng và chắc tay.
Mua gạo nếp chất lượng làm xôi chiên chay
Mua cà rốt làm xôi chiên chay ngon
Mua cà rốt chất lượng làm xôi chiên chay
Để mua sắm củ sắn ngon, bạn nên chọn củ có kích thước vừa và nhỏ, vỏ láng, màu nâu sáng và không bị hư thối ở trên thân. Thịt bằm chay có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán thực phẩm chay hoặc trong các siêu thị lớn. Đảm bảo bạn chọn các địa điểm mua hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
3. Cách làm xôi chiên chay
Bước đầu tiên là ngâm gạo nếp khoảng từ 6-8 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo. Làm sạch và chuẩn bị củ sắn, cà rốt và hành tây bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Bước thứ hai là hấp gạo nếp trong xửng. Trước khi hấp, bạn hãy quét một lớp dầu ăn quanh xửng rồi trải đều lên xôi và hấp. Hấp khoảng 10 phút, sau đó mở nắp, xới đều và đậy nắp lại, hấp thêm 10 phút cho nếp chín.
Bước thứ ba, bạn sẽ xào nhân của món xôi với nguyên liệu chay tùy ý theo sở thích và phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó nêm nếm sao cho phù hợp khẩu vị. Bước tiếp theo, bạn sẽ tạo hình xôi. Bạn nắn xôi thành hình tròn dẹp, cho phần nhân vào giữa, ấn chặt và đặt lên một lớp xôi khác, sau đó nắn lại thành viên tròn. Ấn nhẹ để xôi dẹp lại, cuối cùng áo bên ngoài xôi một lớp bột chiên xù. Cuối cùng, đun nóng khoảng 450ml dầu ăn, cho xôi vào chiên với lửa vừa đến khi xôi vàng đều hai mặt. Vớt xôi ra dĩa đã được lót giấy thấm dầu. Vậy là món xôi chiên chay của chúng ta đã hoàn thành.
Hy vọng bài viết về món xôi chiên chay trên đây đã cho bạn thêm gợi ý về món ăn cho mâm cúng ngày Rằm tháng 7. Dịp Rằm tháng 7 sắp đến, để đảm bảo rằng những khoảnh khắc đó sẽ thật sự đặc biệt và chỉn chu, hãy để Kingfoodmart hỗ trợ bạn! Hãy đặt hàng Kingfoodmart thông qua ứng dụng OneLife với những ưu đãi cực kì hấp dẫn. Đặt hàng ngay bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác