Ô dược, hay còn được biết đến với tên gọi cây dầu đắng, tuy cái tên nghe có phần lạ lẫm nhưng đây là một loài cây phổ biến ở miền Trung bộ Việt Nam, từ lâu đã được coi là một cây thuốc trong y học cổ truyền. Với nhiều tác dụng sức khỏe, ô dược đã được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc Đông y để điều trị nhiều loại bệnh.
1. Ô dược là gì?
Ô dược, có tên khoa học là Lindera myrrha Merr, thuộc họ long não (Lauraceae). Cây có chiều cao dao động từ 1 đến 15 mét, và thường được nhận biết bởi nhiều cành nhỏ màu đen nhạt trên thân. Đặc trưng của ô dược là cây có vị đắng và tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Rễ ô dược có hình thoi, cong và nhọn ở hai đầu, có phần vỏ màu nâu vàng và rất cứng. Lá ô dược hình bầu dục, lá trên mờ và lá dưới có lông.
Trong tự nhiên, có nhiều loại cây có tên ô dược, nhưng không phải loại nào cũng có tác dụng trong làm thuốc. Để thu hái ô dược, người ta thường thu hái phần rễ khô của cây, thời điểm tốt nhất để làm việc này thường là mùa thu đông hoặc đầu mùa xuân. Trước khi sử dụng, cần sơ chế và bảo quản ô dược cẩn thận. Rễ ô dược sau khi thu hái cần được loại bỏ những phần không cần thiết và được rửa sạch. Sau đó, có thể sơ chế bằng cách bóc sạch vỏ, phơi khô hoặc rửa sạch và ủ mềm.
2. Lợi ích của ô dược đối với sức khỏe
Ô dược có nhiều tác dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh. Các tác dụng của ô dược bao gồm hành khí, chỉ thống, khai uất, kiện vị tiêu thực, khứ hàn, thuận khí, ôn thận tán hàn và tương tự với một số dược liệu khác như hương phụ, mộc hương. Ngoài ra, ô dược còn có tác dụng tăng chuyển hóa, nhuận tràng, thúc đẩy tái canxi hóa huyết tương và đông máu.
Có nhiều bài thuốc chữa bệnh từ cây ô dược như chữa đau bụng, nôn mửa, đau vùng bụng dưới, đau bụng kinh, tiểu nhiều lần, trẻ bị giun sán, chứng sung huyết, chứng đái són, đái dầm, tiểu đêm. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý không sử dụng ô dược trong trường hợp khí huyết hư kèm theo nội nhiệt. Ngoài ra, cần hạn chế việc sử dụng ô dược vì tiện ích và cần tham vấn ý kiến với bác sĩ nếu cần.
Tóm lại, ô dược là một dược liệu có các tác dụng quý giá trong y học cổ truyền. Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể và hầu như không có tác hại nào. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều cần tránh và sử dụng nó theo tư vấn từ chuyên gia y tế.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác