Thực phẩm chế biến sẵn ngày nay được dùng phổ biến bởi mức độ tiện lợi của nó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lợi ích và tác hại của việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn. Cùng Kingfoodmart tìm hiểu xem ở bài viết dưới đây nhé!
1. Thực phẩm chế biến là gì?
Thực phẩm chế biến sẵn là các loại thực phẩm đã bị thay đổi so với trạng thái ban đầu thông qua các quy trình chế biến như rửa, đóng hộp, đông lạnh hoặc thêm vào thành phần khác. Nói đơn giản, thực phẩm chế biến là thực phẩm đã được nấu sẵn, chỉ cần mua về và sử dụng trực tiếp mà không qua nấu nướng, chế biến gì thêm.
Mua thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi tại đây
Các loại thực phẩm chế biến sẵn bao gồm: bơ đậu phộng, bánh mì đóng hộp, cà chua đóng hộp, trái cây đông lạnh, rau cắt nhỏ, sữa chua và cá ngừ đóng hộp. Việc chế biến thực phẩm rồi bảo quản cũng có thể làm tăng cường chất dinh dưỡng và giúp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.
2. Lợi ích và tác hại của thực phẩm chế biến
Các lợi ích của thực phẩm chế biến sẵn bao gồm khả năng bảo quản thực phẩm lâu hơn, thuận tiện cho việc ăn uống, cung cấp các thành phần dinh dưỡng bổ sung như canxi, vitamin D và chất xơ. Tuy nhiên, những loại thực phẩm chế biến nhanh hoặc siêu thực phẩm có thể sẽ có thêm các thành phần không lành mạnh như muối, đường và chất béo chuyển hóa. Thực phẩm chế biến không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe và nên được kiểm soát khi nạp vào cơ thể.
Để giảm lượng muối và đường trong thực phẩm chế biến sẵn, bạn có thể đọc kỹ nhãn thực phẩm để tìm hiểu thành phần của chúng. Ngoài ra, trong thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa những thành phần không được liệt kê rõ ràng trên nhãn mác, vậy nên các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo nên nấu ăn tại nhà để ngăn ngừa nạp phải những chất độc hại. Việc nấu ăn tại nhà, tự lựa chọn nước xốt, gia vị đóng chai được cung cấp riêng cũng là các cách hạn chế thành phần không tốt khi sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.
Tổng kết lại, thực phẩm chế biến sẵn có nhiều lợi ích, được ưa chuộng bởi mức độ tiện lợi và nhanh chóng của nó. Nhưng vẫn cần được tiếp cận một cách cẩn thận để đảm bảo sức khỏe của bạn. Trừ những trường hợp bất khả kháng phải sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, vẫn khuyến nghị mọi người nên tự nấu ăn tại nhà, dùng đồ tươi mới để đảm bảo sức khỏe của bản thân hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem nội dung khác