Củ mài là một loại thực vật hoang dại mọc ở vùng rừng núi phía Bắc của Việt Nam. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng và được xem là một vị thuốc tốt. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 3 tác dụng tuyệt vời mà củ mài mang lại, cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!
1. Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng
Đây là một loại thực vật thuộc họ thân leo, có thân cây nhẵn hơi góc cạnh và màu đỏ hồng. Lá cây hình tim và có cục nhỏ ở góc lá gọi là dái mài. Củ mài có hoa màu vàng và thường xuất hiện thành từng cụm. Củ mài có dạng trụ dài và có thể dài tới hàng mét. Màu vỏ củ là nâu xám, trong màu trắng mềm.
Củ mài chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như tinh bột, lipid, protein, chất nhầy và đặc biệt là allantoin. Allantoin được biết đến với khả năng thúc đẩy sự phát triển mô và giúp lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, củ mài còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như cholin, saponin, dioscin, acid amin, vitamin và các dưỡng chất và vi lượng khác tốt cho cơ thể.
2. Là một vị thuốc tốt
Theo Đông y, củ mài có vị ngọt và tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, ích tâm phế và bổ thận. Củ mài hay được sử dụng để điều trị một số vấn đề sức khỏe như mất khẩu vị, chán ăn, hen suyễn, ho khan, tiểu đường, suy nhược cơ thể, mỏi lưng, rối loạn kinh nguyệt và các bệnh rối loạn tiêu hóa.
Củ mài cũng được sử dụng trong các bài thuốc giúp làm giảm vi khuẩn đường tiêu hóa và điều trị các bệnh về da như mụn nhọt, viêm loét và áp xe da.
3. Là loại thực phẩm bổ dưỡng
Củ mài có thể được chế biến bằng nhiều cách như luộc, hấp, nấu canh, nấu cháo hay nấu chè. Ngoài ra, củ mài cũng có thể được sử dụng trong làm bánh. Có nhiều công thức và bài thuốc từ củ mài để điều trị các vấn đề sức khỏe như suy nhược cơ thể, chán ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe và cho nam giới dị tinh, đau lưng.
Mua thịt heo xay nấu canh củ mài thịt heo thơm ngon bổ dưỡng
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên dùng củ mài cho những người có thân nhiệt thấp. Củ mài cũng có thể kết hợp với thuốc đã được dùng trong liệu trình thay thế hormone hoặc thuốc tránh thai. Củ mài cũng không nên được sử dụng bởi phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, và những người mắc các vấn đề về hormone.
Tổng quan, củ mài là một loại thực vật hoang dã có nhiều công dụng và là nguồn dinh dưỡng quý giá. Việc sử dụng và chế biến củ mài cần được thực hiện cẩn thận và dựa trên hướng dẫn của chuyên gia hoặc bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác