Thực phẩm nên ăn và kiêng ăn khi bệnh thuỷ đậu

Home » Mẹo vặt » Mẹo vặt nhà bếp » Thực phẩm nên ăn và kiêng ăn khi bệnh thuỷ đậu

    Thủy đậu – căn bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra. Để có thể phục hồi hoàn toàn và tránh biến chứng của bệnh,hãy cùng tìm hiểu triệu chứng của bệnh, lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp và áp dụng phương pháp chăm sóc đúng cách.

1. Nhận biết bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu xuất hiện vào cuối đông đầu xuân và kéo dài đến mùa hè.

Triệu chứng ban đầu bao gồm mệt mỏi, chán ăn và sốt sau 24-48 giờ. Các ban đỏ sẽ xuất hiện trên da sau ba ngày, chuyển thành các nốt phỏng màu trong từ 1-3 cm. Nếu không chăm sóc đúng cách, nốt phỏng có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo.

2. Ăn thịt bò khi bị thủy đậu

Người mắc bệnh thủy đậu thường thắc mắc về việc ăn thịt bò.

Thịt bò chứa nhiều sắt, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, nhưng chúng sẽ làm tăng nhiệt và làm tăng những triệu chứng gây khó chịu.

Nếu bạn mắc bệnh thủy đậu, hạn chế ăn thịt bò để tránh tình trạng ngứa ngáy và nhiệt tăng cao.

3. Thực phẩm nên ăn khi bị thủy đậu

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh thủy đậu. Có một số thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn của bạn để hỗ trợ điều trị bệnh, bao gồm:

  • Thực phẩm dạng lỏng hoặc nửa lỏng như cháo đậu xanh, cháo gạo lứt, cháo củ năng, cháo kim ngân hoa…
  • Các loại rau và củ như rau má, cải bắp, măng tây…
  • Các loại hoa quả như chuối, chanh, cam, kiwi…

Mua ngay các thực phẩm dinh dưỡng tại đây >

4. Thủy đậu kiêng gì?

Để lành các vết phỏng nước của thủy đậu và tránh biến chứng, bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm sau:

  • Thịt nóng như bò, gà…
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Đồ ăn nhanh, chiên rán.
  • Các món nếp như bánh chưng, xôi.
  • Thực phẩm giàu chất béo, đường, muối, cay…

5. Phương pháp chăm sóc bệnh nhân thủy đậu

Bệnh thủy đậu thường tự khỏi nhưng cần chăm sóc đúng cách để tránh biến chứng. Một số phương pháp chăm sóc bao gồm:

  • Cung cấp đủ dinh dưỡng, sử dụng thuốc hạ sốt khi cần thiết.
  • Ăn chế độ ăn dễ tiêu hoá, chia nhỏ thực đơn.
  • Tránh tiếp xúc với người khác và việc đi lại nhiều.
  • Nếu vết phỏng có màu đục, đó là dấu hiệu nhiễm trùng, cần đến bác sĩ chuyên khoa.

Sự chăm sóc đúng cách và ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn phục hồi nhanh chóng và tránh biến chứng của bệnh thủy đậu. Để được tư vấn và điều trị tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện – nơi cung cấp dịch vụ tiêm phòng và điều trị bệnh tận tâm nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm

Xem các nội dung khác