Quả táo ngọt ngào và giòn mỏng là một món ăn nhẹ hấp dẫn. Tuy nhiên, giống như nhiều loại trái cây và rau củ khác, táo chỉ giữ được sự tươi ngon trong thời gian ngắn trước khi nhanh chóng xuống cấp. Việc ăn táo vượt quá hạn sử dụng có thể không an toàn cho sức khỏe, vì vậy chúng ta cần biết cách nhận biết khi chúng không còn tươi. Bài viết này sẽ hướng dẫn về thời gian bảo quản thông thường của các loại táo, các yếu tố ảnh hưởng đến sự tươi mới của chúng và các biện pháp để giữ cho quả táo luôn tươi ngon và lâu bền nhất.
1. Thời hạn sử dụng của táo tối đa là bao lâu?
Thời hạn sử dụng của táo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm thu hoạch, cách lưu trữ và xử lý. Nhà phân phối thường sử dụng điều kiện kiểm soát để bảo quản táo trong vài tháng trước khi đến cửa hàng, nhưng quá trình chín vẫn tiếp tục khi táo được lấy ra.
Tại nhà, cách bảo quản táo quan trọng hơn cả. Dưới đây là thời hạn giới hạn cho các loại táo, tùy thuộc vào cách chuẩn bị và bảo quản:
- Trên bàn: 5-7 ngày
- Trong tủ ở: 3 tuần
- Trong tủ lạnh: 4-6 tuần
- Sau khi cắt: 3-5 ngày trong tủ lạnh, 8 tháng trong ngăn đông lạnh
- Táo tẻ: 7-10 ngày trong tủ lạnh, 2 tháng trong ngăn đông lạnh
- Khi nấu chín, ví dụ như làm bánh táo: 3-5 ngày trong tủ lạnh
Chú ý bảo quản đúng cách để tận hưởng hương vị táo tươi ngon trong thời gian dài.
2. Lưu ý nhận biết táo đã hết sử dụng được
Táo tươi có những đặc điểm dễ nhận biết như cảm giác chắc chắn, da sáng màu và hương thơm tự nhiên. Chúng không có vết thâm, nứt hoặc vùng da bị thay đổi màu sắc. Khi cắn, táo giòn mọng nước. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy táo đã hỏng:
- Vùng da mềm hoặc bị bầm tím
- Da nhăn và xuất hiện các vết bẩn màu nâu
- Chất lỏng thấm từ da của táo
- Chất liệu nhũn hoặc có vị chua và ít hoặc không có vị ngọt
Nếu thấy những dấu hiệu trên, nên vứt bỏ những quả táo đó, vì hàm lượng độ ẩm dưới da có thể chỉ ra tình trạng ô nhiễm.
3. Ăn táo hỏng sẽ có nguy cơ gì?
Mặc dù việc ăn táo không phải lúc nào cũng nguy hiểm, nhưng táo và các sản phẩm tươi khác dễ bị nấm phát triển. Nấm là một loại vi sinh vật có thể gây phản ứng dị ứng hoặc hô hấp ở một số người. Đáng chú ý, một số vi sinh vật bắt đầu tạo ra mycotoxin, đó là một yếu tố gây nên nhiều bệnh ăn uống.
Táo dễ bị nấm phát triển mycotoxin gọi là patulin, sản phẩm của loại nấm Penicillium expansum. Tiêu thụ patulin trong lượng lớn có thể gây buồn nôn, đau loét dạ dày và thậm chí tăng nguy cơ mắc ung thư.
Mycotoxin cũng có thể ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh vật đường ruột, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
4. Cách tăng thời gian sử dụng của táo
Tăng thời hạn sử dụng của táo là việc đơn giản nếu bạn thực hành các thói quen bảo quản sản phẩm tại nhà. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giữ cho táo luôn tươi ngon:
- Không rửa táo cho đến khi bạn chuẩn bị và ăn chúng.
- Để nguyên táo cho đến khi ăn, tránh tiếp xúc với không khí để giảm tốc độ oxy hóa và thoái hóa.
- Bảo quản táo nguyên vẹn trong ngăn lạnh thay vì tủ lạnh để giữ cho chúng tươi lâu hơn.
- Ngâm lát táo đã cắt vào hỗn hợp nước chanh (1 thìa cà phê/1 ly nước) để chậm quá trình oxy hóa.
- Bọc từng quả táo riêng lẻ trong túi giấy hoặc túi nhựa để ngăn khí etylen lan truyền và hạn chế quá trình chín.
Với việc áp dụng những lời khuyên đơn giản này về chuẩn bị và bảo quản tại nhà, bạn có thể tận hưởng táo tươi lâu hơn.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác