Làm sao để không phải cắt bỏ phần gốc của rau củ khi sơ chế chúng? Có thể bạn đã quen với việc loại bỏ phần này vì nó thường bám đất và bụi bẩn, hoặc nghĩ rằng nó không có giá trị dinh dưỡng. Nhưng đối với những loại rau củ dưới đây, giữ lại phần gốc là cách tốt nhất để chế biến cùng món ăn.
1. Cà rốt
Hãy giữ lại phần gốc với lá xanh khi chế biến cà rốt, vì nó không chỉ giúp cà rốt tươi lâu mà còn mang vị ngọt bùi đặc trưng. Khi nấu cùng củ cải đỏ, bạn sẽ bất ngờ với hương vị thơm ngon của phần gốc này. Cắt nhỏ và rửa sạch để loại bỏ bụi đất trước khi sử dụng.
2. Củ cải đường
Tương tự như cà rốt, phần gốc và lá xanh của củ cải đường cũng có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Với vị cay và đắng nhẹ, bạn có thể kết hợp chúng với thịt xông khói, hành tây, hoặc giấm để tạo ra những món ăn thơm ngon.
3. Củ cải trắng
Phần gốc và lá của củ cải trắng đều đem lại những lợi ích dinh dưỡng quan trọng. Phần gốc mang vị hăng, cay nhẹ và chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Nó là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, kali, calci, và chất xơ quan trọng.
Những đặc tính giòn, tươi mát của phần gốc và lá củ cải trắng tạo ra sự phấn khích cho khẩu vị và hương vị thơm ngon, từ đó làm tăng tính hấp dẫn của các món ăn. Độ giòn hấp dẫn của chúng phù hợp để trộn salad, nấu cùng mì gói, phở, hoặc xào rau.
4. Củ dền đỏ
Củ dền đỏ cũng mang đến nhiều dinh dưỡng từ phần gốc và lá của mình. Với vị ngọt và bùi, bạn có thể chế biến chúng thành những món salad hoặc xào hấp dẫn.
5. Cần tây
Trên thị trường, cần tây có hai loại: cần tây có rễ củ và cần tây có rễ chùm. Tuy nhiên, trước khi được bày bán, thường có xu hướng loại bỏ phần gốc của chúng. Đáng tiếc là phần củ của cần tây có rễ chủ thường mang hương vị ngon hơn cả phần lá.
Phần rễ củ này chứa rất nhiều Allicin, một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, do đó không nên loại bỏ mà nên rửa sạch và chế biến cùng phần lá cần tây. Bạn có thể cắt lát hoặc cắt nhỏ phần rễ củ để dễ dàng chế biến trong các món xào, canh và nhiều món ăn khác.
Với những loại rau củ trên, bạn có thể tận dụng nguyên phần gốc bằng cách rửa sạch chúng và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Bằng việc giữ lại phần gốc, bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của các loại rau củ. Thử áp dụng cách này và cảm nhận sự khác biệt mà chúng mang đến cho bữa ăn của bạn. Với sự đa dạng và ngon miệng của các món chế biến từ phần gốc và lá rau củ, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hữu ích cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác