Khám phá ngay những lợi ích sức khỏe vượt trội của cần tây!
Cần tây là gì?
Cần tây là một loại cây sinh sống tại đầm lầy cùng họ với cà rốt và rau mùi. Nó có thân sợi mọc dài, cứng cáp, tán lá màu xanh nhạt và thường mọc thành từng bó khoảng tám đến mười cây. Thân cây tây thuôn dài và nhọn thành lá ở phần trên. Mặc dù phần lá thường bị bỏ đi, nhưng chúng cũng hoàn toàn ăn được. Cần tây có hương vị nhẹ nhàng, đất đỏ, hơi cay.
Hàm lượng dinh dưỡng của cần tây:
- Một nhánh cần tây khoảng 80g chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- 6 kcal / 24 kJ
- 0,4g protein
- 0,2g chất béo
- 0,7g carbohydrate
- 1,2g chất xơ
- 256mg kali
Những lợi ích sức khỏe hàng đầu của cần tây là gì?
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mặc dù cần tây có một nồng độ nước cao, nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm kali và canxi, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Nó cũng chứa axit folic và vitamin K, cả hai đều cần để hình thành tế bào hồng cầu và đông máu hiệu quả. Cần tây cũng là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật bảo vệ được gọi là flavonoid, mà có tác dụng chống viêm và bảo vệ trên hệ tim mạch. Chế độ ăn có nhiều thực phẩm có chất xơ như cần tây được liên kết với nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.
Hỗ trợ chức năng tiêu hóa
Cần tây là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan quan trọng cho chức năng tiêu hóa. Một nghiên cứu động vật vào năm 2010 sử dụng chiết xuất cần tây cũng cho thấy rằng hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi của nó có thể bảo vệ niêm mạc tiêu hóa, từ đó có khả năng chống lại loét dạ dày.
Giúp giảm viêm
Nhiều hợp chất thực vật có tính chống viêm, cần tây có thể là sự lựa chọn hữu ích đối với những người mắc bệnh viêm khớp mãn tính như bệnh viêm xương và khớp.
Giúp cải thiện trí nhớ
Một nghiên cứu động vật năm 2017 cho thấy chiết xuất cần tây có thể cải thiện chức năng nhận thức liên quan đến lão hóa và trầm cảm. Tương tự, một nghiên cứu về lợi ích bảo vệ thần kinh của chiết xuất cần tây cũng cho thấy kết quả tích cực ở những người mắc bệnh mất trí nhớ và Alzheimer.
Giúp quản lý đường huyết
Với chỉ số glycemic (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, cần tây là lựa chọn hữu ích cho những người cần theo dõi mức đường huyết của mình. Nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể giúp làm giảm mức đường huyết.
Cần tây có an toàn cho mọi người không?
Với hầu hết mọi người, cần tây là một lựa chọn dinh dưỡng lành mạnh, nhưng một số người có thể bị dị ứng với cần tây. Các phản ứng nhẹ có thể xảy ra như ngứa mồm hoặc lưỡi, hắt hơi hoặc sổ mũi. Một lưu ý nữa là cần tây có hàm lượng oxalates cao và có thể không phù hợp với những người mắc bệnh sỏi thận hoặc các bệnh liên quan đến thận. Nếu bạn lo lắng hoặc có vấn đề về sức khỏe liên quan đến thận, hãy liên lạc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ tốt nhất.
Các công thức cần tây phổ biến
- Súp cần tây
- Bò nướng với caponata cần tây và ớt chuông
- Bánh bột lọc phô mai với salad cà rốt và cần tây
- Cá thu ướp muối với nước sốt cần tây xanh và ô liu
- Nước ép cần tây
Thời gian hoạt động: 06:30AM – 10:00PM
Điện thoại: 18006804
Dịch vụ, sản phẩm:
- Thực phẩm tươi sống
- Trái cây, rau củ quả…
- Đồ gia dụng, hóa mỹ phẩm, …v.v